Chuyển phát nhanh quốc tế và những điều cần biết

Home ·Kiến thức ·Chuyển phát nhanh quốc tế và những điều cần biết

Chuyển phát nhanh quốc tế là gì?

Chuyển phát nhanh quốc tế hay còn được biết đến với cách gọi Express là dịch vụ vận chuyển hàng hóa, bưu phẩm trong nước ra nước ngoài hoặc giữa hai quốc gia khác nhau. Để đảm bảo hàng hóa đến tay người nhận như thỏa thuận ban đầu thì quá trình vận chuyển sẽ được thực hiện theo quy định của mỗi nước. Các doanh nghiệp vận chuyển kết hợp một số phương tiện khác nhau nhằm giảm thiểu thời gian và duy trì chất lượng ban đầu của hàng hóa.

Hiện nay, hoạt động kinh doanh chuyển phát nhanh quốc tế đang phát triển mạnh mẽ, việc lưu thông hàng hóa giữa các nước ngày càng thuận tiện hơn. Điều này cũng tạo điều kiện cho ngành thương mại điện tử có những bước tiến vượt bậc, cho phép khách hàng mua sắm dễ dàng và không còn bị cản trở bởi khoảng cách giữa các quốc gia.

Chuyển phát nhanh quốc tế và nội địa khác nhau như thế nào?

Trên thực tế, có rất nhiều điểm khác biệt giữa chuyển phát nhanh quốc tế và nội địa. Vì vậy, các cửa hàng trực tuyến hoặc các doanh nghiệp muốn mở rộng thị trường hoặc tìm nguồn hàng từ nước ngoài cần phải có sự hiểu biết rõ ràng. Đây là cách làm hiệu quả nhất để xây dựng kế hoạch phù hợp nhất với mỗi doanh nghiệp.

Khác biệt về phương tiện chuyển phát

Trong chuyển phát nhanh nội địa, quý khách có thể sử dụng nhiều loại phương tiện để vận chuyển hàng hóa như xe tải, xe máy, tàu hỏa, máy bay,... Sự linh hoạt của các phương tiện cho phép khách hàng có nhiều tự do và lựa chọn hơn về kiện hàng cũng như thời gian vận chuyển.

Ngược lại, khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, hai phương thức vận chuyển chính thường chỉ là máy bay hoặc tàu biển. Cả hai phương pháp đều yêu cầu khối lượng hàng hóa rất lớn và mất nhiều thời gian cho việc bốc xếp, kiểm tra nên thời gian giao hàng lâu hơn rất nhiều.

Điểm khác trong thời gian vận chuyển

Hầu hết các công ty vận chuyển hàng hóa trong nước đều cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa chỉ mất 2-3 ngày. Một số địa điểm thậm chí còn cung cấp dịch vụ giao hàng trong ngày.

Tuy nhiên, đối với dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, thời gian giao hàng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khách quan nên khó có thể cam kết thời gian chính xác để hàng hóa đến tay người nhận. Một trong những yếu tố phổ biến gây ra tình trạng giao hàng chậm trễ là thủ tục hải quan, điều kiện thời tiết và một số các yếu tố khách quan khác

Sự khác nhau giữa cước phí

Đối với dịch vụ vận chuyển hàng hóa nội địa, phí chuyển phát nhanh chủ yếu dựa vào 2 yếu tố: khoảng cách và trọng lượng hàng hóa. Vì vậy, chi phí vận chuyển nội địa khá thấp. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, ngoài 2 yếu tố trên còn có rất nhiều loại phụ phí khác trong đó có thuế, phí xuất nhập khẩu,... Kết quả là chi phí cần dùng cho dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế thường cao hơn rất nhiều.