Hun trùng gỗ khi gửi hàng chuyển phát quốc tế

Home ·Kiến thức ·Hun trùng gỗ

Tổng quan về hun trùng gỗ

Hun trùng là gì?

Hun trùng gỗ là hoạt động mà các công ty chuyên về xuất nhập khẩu sử dụng hóa chất để xử lý hàng hóa của họ. Phương pháp này được dùng để loại bỏ côn trùng có hại có trong hàng hóa và container, đặc biệt là đồ gỗ. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc và quan trọng nhất để hoàn tất thủ tục thông quan cho lô hàng đến nhà nhập khẩu ở các quốc gia. Sau khi hàng hóa xuất khẩu hoàn thành các công đoạn khử trùng tiêu chuẩn sẽ nhận được giấy chứng nhận hun trùng có tên quốc tế là Certificate Of Fumigation.

Tại sao cần hun trùng trước khi chuyển phát?

Thứ nhất, khi nhà xuất khẩu không thể cung cấp bằng chứng về việc khử trùng hợp pháp, các nước nhập khẩu sẽ không chấp nhận lô hàng đó nhập vào quốc gia mình. Một số quốc gia có quy định cực kỳ nghiêm ngặt về việc khử trùng, đặc biệt là Úc. Thế nên, khi xuất khẩu một số mặt hàng, doanh nghiệp sẽ cần phải khử trùng để các kiện hàng được thông quan một cách hợp pháp và đơn giản nhất.

Thứ hai, hun trùng gỗ là để đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển không bị biến đổi. Bởi, trong quá trình vận chuyển đường biển dài ngày, hàng hóa thường sẽ được xếp trong các container kín, nhiệt độ cao (trên 40 độ C), ẩm ướt. Môi trường ẩm ướt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc, côn trùng sinh sản. Ngoài ra, đối với một số hàng hóa có nguồn gốc hữu cơ nếu không được xử lý bằng hóa chất một cách kỹ lưỡng sẽ dễ sinh ra mối mọt, nấm mốc hoặc côn trùng trong quá trình vận chuyển. Điều này gây ra tác hại rất lớn cho môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa.

Thứ ba, việc hun trùng là biện pháp tốt nhất để tránh bị hải quan của các nước nhập khẩu đưa ra mức phạt nặng nề vì không tuân thủ các quy định về khử trùng.

Thứ tư, công tác hun trùng cũng sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ lây truyền dịch bệnh từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu.

Những mặt hàng nào cần hun trùng khi gửi hàng tại VNEX

Đối với VNEX, không phải bất kỳ kiện hàng nào từ gỗ cũng đều phải tiến hành bước hun trùng. Khách hàng khi gửi hàng pallet hoặc đồ gỗ tại công ty chỉ cần chú ý hun trùng một số mặt hàng sau:

  • Các sản phẩm hữu cơ như nông sản, cà phê, ớt, hạt điều.
  • Các mặt hàng làm từ gỗ tự nhiên như sản phẩm mây tre đan, hàng thủ công mỹ nghệ hoặc chưa qua xử lý bề mặt,...
  • Bao bì bằng gỗ, như túi gỗ, pallet gỗ, sản phẩm gốm sứ, máy móc, phụ tùng thay thế, v.v.
  • Một số mặt hàng khác mà các nước nhập khẩu bắt buộc phải tiến hành khử trùng.