Vận tải hàng không

Home ·Kiến thức ·Vận tải hàng không

Thông tin cần biết về vận tải hàng hóa đường hàng không Gửi hàng bằng đường hàng không về Việt Nam như thế nào?

Vận chuyển hàng hóa theo đường hàng không hay còn được biết một cách đơn giản là các kiện hàng được chuyển phát bằng đường máy bay. Các hàng hóa trước khi đến tay người vận chuyển sẽ được đóng gói cẩn thận và đưa lên kho của máy bay chở hàng hay các chuyến bay chuyên dụng. Đi cùng sự phát triển của nền kinh tế thị trường và mở cửa giao thương giữa các quốc gia, phương thức vận tải này ngày càng trở nên phổ biến và chiếm ưu thế.

Những điều khách hàng cần lưu ý khi sử dụng dịch vụ Air Freight Quy định về kiện hàng

Đối với các kiện hàng được vận chuyển bằng đường bay buộc phải là hàng hóa được pháp luật cho phép lưu hành. Theo quy định những kiện hàng vận chuyển bằng đường hàng không sẽ được chia thành hai loại, đó là:

  • Hàng tổng hợp: Việc vận chuyển các kiện hàng này cần phải tuân thủ các quy định của các doanh nghiệp chuyển phát về bao bì, ký hiệu, mã số sản phẩm.

  • Hàng nguy hiểm: Hàng hóa nguy hiểm chỉ được vận chuyển khi được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vận chuyển hàng nguy hiểm bằng đường hàng không theo Quyết định 13/2007/QĐ-BGTVT và theo phụ lục 18 thuộc Công ước về hàng không dân dụng quốc tế. Đồng thời khách hàng vận chuyển những loại hàng hóa này còn cần tuân thủ quy định của người hoặc công ty chuyển phát.

Chứng từ - vận đơn

Vận đơn hàng không (Airway Bill-AWB): Những loại giấy tờ được xem là bằng chứng cho việc ký kết hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng máy bay. Trong những giấy tờ này sẽ có tất cả các điều kiện của hợp đồng và việc nhận hàng hóa được vận chuyển.

Chức năng của vận đơn hàng không: Đây được coi như là bằng chứng về hợp đồng vận chuyển được ký kết giữa công ty vận chuyển và khách hoặc doanh nghiệp gửi hàng. Kèm theo đó chúng từ hàng không cũng là bằng chứng về việc doanh nghiệp chuyển phát quốc tế bằng đường hàng không đã nhận hàng. Ngoài ra sẽ còn có bằng chứng về bảo hiểm hàng hóa, chứng từ khai hải quan đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không cùng với hướng dẫn của nhân viên hãng hàng không trong quá trình vận chuyển.

Mỗi bản vận đơn bao gồm 2 mặt, nội dung của mặt trước đều giống hệt nhau và mặt sau của giấy tờ chứng từ sẽ khác nhau. Ở một số giấy tờ vận đơn phụ mặt sau để trống nhưng bản gốc lại in các quy định có liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.